Address:
Address:
Hotline:
Mail:

Lựa chọn thẻ RFID gắn trên kim loại- Những điều cần lưu ý

05/12/2023

Các thiết bị kim loại có đặc tính sẽ gây nhiễu sóng radio phát ra từ đầu đọc hoặc ăng ten RFID, vì vậy sẽ cần các loại thẻ đặc biệt hơn để có thể đảm bảo việc đọc thông tin vẫn chính xác và hiệu quả như các thiết bị thông thường khác.

1. Các ngành nghề và thiết bị cần thẻ RFID đặc thù

 • Các thiết bị y tế,
 • Các thiết bị ngành công nghệ thông tin (như máy tính, máy chủ, server),
 • Nhà máy sản xuất máy công nghiệp,
 • Nhà máy sản xuất tôn, sắt, thép,
 • Theo dõi và định vị các loại phương tiện,
 • Nhà máy sản xuất đường ống dầu.
 • Các sản phẩm đựng trong thùng kim loại như, dầu, téc bia, etc.
 • Quản lý, định vị container.

2. Các loại thẻ RFID có thể gắn trên kim loại

Có nhiều loại thẻ RFID chống kim loại khác nhau, chất liệu và mục đích sử dụng khác nhau, do đó chi phí cũng khác nhau.

 • Thẻ RFID thông thường, kích thước nhỏ, có thể uống cong theo bề mặt của thiết bị kim loại. Thẻ có thể được in từ các máy in chuyên dụng. Nhờ vậy mang lại tính linh hoạt cao nhất và chi phí thấp nhất. Tuy nhiên thẻ không phù hợp để dán vào các thiết bị kim loại kích thước lớn, hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.
 • Thẻ nhựa ABS: Chip RFID được đóng trong vỏ nhựa cứng, chống nước, chống nhiệt độ cao và chống sốc, thích hợp để theo dõi các vật dụng kim loại trong môi trường khắc nghiệt.
 • Thẻ PCB RFID có kích thước nhỏ, nhưng chứa bên trong đó là nhiều con chip và ăng ten, nhờ vậy khả năng đọc và phạm vi đọc tốt hơn so với thẻ RFID thông thường. Kèm với khả năng chống va đập, thẻ phù hợp cho các thiết bị có kích thước lắp đặt hạn chế, chẳng hạn như các thiết bị điện tử, các thiết bị điện, các loại công cụ, phụ kiện sản xuất.
 • Thẻ chống kim loại RFID. Đây là loại thẻ đọc đa hướng (omni-directional). Một đặc điểm nổi bật của loại thẻ này là chúng có thể chuyển đổi các đối tượng kim loại thành nguồn năng lượng, nhờ đó tăng khoảng cách đọc và cho phép việc có thể đọc từ phía sau của kim loại. Thẻ thường được sử dụng trong quản lý bình gas và thùng bia.

3. Lựa chọn các loại thẻ gắn kim loại phù hợp

Có thể thấy rằng, có rất nhiều loại thẻ RFID có thể gắn trên các thiết bị kim loại với hình dáng, kích thước, chất liệu, môi trường hoạt động khác nhau. Để có thể lựa chọn được loại thẻ phù hợp nhất với hiện trạng của mình thì trước tiên, doanh nghiệp cần trả lời các câu hỏi.

 1. Đặc tính của thiết bị là gì? Kim loại dày hay mỏng, kích thước và khối lượng, có thể dán hay phải gắn cứng thẻ RFID?
 2. Môi trường triển khai hệ thống RFID?
 3. Số lượng thiết bị cần gắn nhãn RFID?
 4. Ngân sách cho việc triển khai hệ thống RFID.

Lưu ý rằng, thẻ chống kim loại RFID không có nghĩa là chỉ được gắn lên các thiết bị kim loại. Mà thực tế chúng cũng được áp dụng rất hiệu quả, đặc biệt trong môi trường bị ảnh hưởng nhiều bởi kim loại như nhà xưởng, nơi có rất nhiều thiết bị kim loại ở xung quanh các thẻ và thiết bị RFID được lắp đặt. Trong các môi trường như vậy, hoạt động của hệ thống RFID sẽ có khả năng bị nhiễu loạn.

Vì vậy, khi chọn thẻ RFID trên kim loại, cần phải đánh giá kỹ lưỡng đặc tính của các thiết bị được gắn thẻ và đặc tính của môi trường RFID hoạt động để đảm bảo rằng hiệu suất đọc của hệ thống RFID là ổn định và chính xác.

Nếu còn băn khoăn về việc lựa chọn loại thẻ RFID phù hợp, hãy liên hệ với 1Gate, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhờ nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án RFID lớn nhỏ tại Việt Nam.

Email: info@1gate.com.vn

Điện thoại: (028) 3932 0445