Address:
Address:
Hotline:
Mail:
Decathlon Việt Nam triển khai RFID để quản lý tài sản cố định

Tổng quan dự án

Decathlon là một trong những nhà sản xuất, xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu của Pháp. Với tầm nhìn chiến lược và dài Decathlon Việt Nam luôn đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào sản xuất và vận hành. Decathlon Việt Nam đã lựa chọn 1Gate là đối tác triển khai phần mềm quản lý 30,000 tài sản cố định tại hệ thống 8 nhà máy. Trong dự án này 1Gate tư vấn, cung cấp và triển khai 30,000 thẻ RFID, 8 điểm kiểm soát cố định và 8 đầu đọc RFID cầm tay để quản lý toàn bộ chu trình di chuyển của máy móc và các thiết bị sản xuất trong 8 nhà máy của Decathlon Việt Nam.

Thách thức

Với mỗi hợp đồng, đơn hàng, Decathlon Việt Nam cần chuẩn bị một số lượng máy móc và thiết vị sản xuất khác nhau để đáp ứng được từ chủng loại và số lượng sản phẩm theo yêu cầu. Việc huy động và di chuyển máy móc giữa các phân xướng, nhà máy diễn ra thường xuyên để phục vụ sản xuất. Chính vì vậy, trong quá trình vận hành và quản lý, Decathlon Việt Nam gặp các thách thức sau:

Quản lý vị trí máy móc: Do máy móc thường xuyên di chuyển, nên vị trí thực tế của máy móc thường sẽ không chính xác như thông tin trên phần mềm ERP. Mỗi khi có đợt sản xuất mới cần huy động máy móc, nhân viên nhà máy mất rất nhiều thời gian trong việc đi tìm kiếm danh sách máy móc cần sử dụng.

Thời gian kiểm kê lâu và tốn nhiều nguồn lực: Toàn bộ các tài sản của Decathlon Việt Nam đang được định danh qua các tem QR code. Để kiểm kê, nhân viên kiểm kê cần sử dụng máy quét QR code tới tận từng để quét qua từng tem dán trên thân máy. Quy trình này tốn rất nhiều thời gian và công sức. Trung bình mỗi đợt kiểm kê định kỳ, Decathlon Việt Nam cần huy động 10 người trong 2 tuần để hoàn thành.

Không theo dõi được lịch sử bảo trì bảo dưỡng: Phần mềm ERP hiện tại của Decathlon Việt Nam chỉ đưa ra được các báo cáo thống kê tổng hợp về tài sản ở mức cấp cao, không có chức năng cho phép nhân viên cập nhật và theo dõi thông tin bào trì, bảo dưỡng máy móc, không có cơ chế cảnh báo danh sách máy sắp đến hạn bảo trì để nhân viên có cái nhìn tổng thể khi huy động máy lên chuyền sản xuất.

Phương án triển khai

Xây dựng hệ thống quản lý hàng hoá dựa trên RFID. Hệ thống được tích hợp với hệ thống ERP hiện tại nhưng chuyển đổi việc định danh hoàng hoá từ barcode sang công nghệ RFID nhằm đạt được các mục tiêu chính sau:

 • Giữ nguyên mô hình hệ thống IT, luồng luân chuyển hàng hoá và các quy trình nghiệp vụ hiện tại.
 • Rút ngắn 95% thời gian kiểm kê hoàng hoá tại kho và cửa hàng.
 • Nâng cao độ chính xác số liệu hàng hoá lên tối thiểu 97%.
 • Đồng bộ và hiển thị dữ liệu theo thời gian thực.

Kết quả mang lại

 • Tiết kiệm 95% thời gian kiểm kê tài sản,
 • Tiết kiệm 30% thời gian tìm kiếm tài sản.
 • Tối ưu hoá việc kiểm đếm hàng hoá tự động trong các nghiệp vụ nhập, xuất, điều chuyển.
 • Đơn Vị Thụ Hưởng

  Decathlon Việt Nam

 • Thời Gian

  November 16, 2021

 • Lĩnh Vực

  Sản xuất

 • Công Nghệ

  Hệ thống quản lý tài sản cố định